Quy tắc quyết định thành bại đời người học giỏi chưa phải là tất cả

Thứ ba - 31/12/2013 22:01

Quy tắc quyết định thành bại đời người học giỏi chưa phải là tất cả

Nếu không sinh ra là người xuất chúng, thì tất cả chúng ta đều là những người bình thường. Chúng ta không khó để nhìn ra những quy tắc của người những người có cuộc sống tốt hơn.

Cuộc đời không chỉ có một con đường để tới đích

Không học trường mầm non tốt thì không học trường tiểu học tốt, không học trường tiểu học tốt thì không học trường trung học tốt, không học trường trung học tốt thì không học trường đại học tốt, không học trường đại học tốt thì sau này không có việc làm, không có việc làm tốt thì sẽ không có cuộc sống tốt đẹp. Thật ra mà nói, những chuyện như thế này không phải chân lý của cuộc sống. Khi chúng ta đi một chặng đường dài, những thành tích tạm thời như học đại học trường nào không còn là căn cứ để xác định đến đích đến cuối cùng của một người.

Sự quyết định thành công không phải là con số nằm trên bài kiểm tra

Những năng lực có thể bị máy móc hay trí tuệ nhân tạo thay thế đều là những năng lực không nên trau dồi, những năng lực mà không chuyển giao sang được các lĩnh vực khác thì không đáng quan tâm. Vậy nên là trong giáo dục chúng ta nên dành nhiều thời gian, công sức để đánh giá mức độ nắm vững kiến thức của học sinh chứ không phải là chăm chăm vào những điểm số trên bài kiểm tra.

- Luôn tò mò

Tính tò mò khiến cho năng lực đọc hiểu và khả năng học tập suốt đời của chúng ta ngày càng củng cố và phát triển. Rồi một ngày cuộc đời sẽ để bạn nhận ra những kết quả của sự miệt mài học tập ấy vô cùng xứng đáng.

- Quan hệ tốt với mọi người

Vợ chồng đồng tâm hiệp lực, bạn bè luôn cổ vũ sát cánh, đồng nghiệp tương trợ giúp đỡ. Đây đều là đặc điểm của người có sự nghiệp và là khởi nguồn của hạnh phúc. Để đạt đến thành công như ngày hôm nay, bạn đã nhận được sự giúp đỡ lớn nhất là điều gì? Có đến 60% câu trả lời là nhận được sự ủng hộ, cổ vũ từ người khác. Tất cả những sự giúp đỡ này có được là nhờ người có quan hệ tốt với những người xung quanh mình.

- Phẩm chất tốt

Trong hai người, con đường của ai rộng mở hơn mọi người chắc hẳn ai cũng đoán ra được. Đây cũng chính là dự khác biệt giữa người có đạo đức, có trách nhiệm với xã hội và không. Nhân tố thành công của cuộc đời con người, yếu tố quan trọng nhất là đạo đức con người. Đạo đức tốt, điều này sẽ ảnh hưởng đến trẻ em. Các em sẽ là người có trách nhiệm và làm nên những điều có tầm ảnh hưởng trong cuộc sống.

Không có định nghĩa về thành công tuyệt đối, hạnh phúc của mỗi người khác nhau.

Nếu bạn nhìn lại chặng đường chúng ta đến sau khi tốt nghiệp, bạn sẽ cảm thấy cuộc sống nhẹ nhàng hơn. Vì bạn phát hiện ra rằng người mà bạn ghen tị năm xưa không ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn hiện tại. Người bạn học bá khiến bạn luôn sùng bái vậy mà sau này cũng có cuộc sống giống bạn. Bạn sẽ nhận ra rằng không có cuộc sống nào trên đời hoàn hảo để ta hoàn toàn ngưỡng mộ. Ngược lại, không có cuộc đời nào đáng bị coi thường. Vậy nên là hãy tập trung đi trên con đường của mình. Chỉ có vậy bạn mới có thể đạt đến đỉnh cao của hạnh phúc.

Một gia đình hạnh phúc là sự đầu tư tốt nhất cho con cái

Trong số các người bạn học của tôi, có những người có cuộc sống tồi tệ. Gia đình của họ gặp biến cố lớn, mối quan hệ giữa bố và mẹ không tốt. Những đứa trẻ như vậy, khi trưởng thành nó sẽ mang tâm lý lớn. Thậm chí, những đứa trẻ này sẽ không lựa chọn kết hôn, lập gia đình. Có những bạn lớp tôi lựa chọn trở thành bà mẹ đơn thân. Họ không có niềm tin vào tưởng đàn ông. Điều này ảnh hưởng đến tư tưởng con gái của họ. Một gia đình lục đục, đời sống hôn nhân bất ổn dù sự nghiệp thành công đến đâu cũng khó có được cuộc sống trọn vẹn.

Không sống cuộc đời của chính mình thì sẽ phải trả giá rất cao

Nhìn lại hành trình trưởng thành bạn sẽ thấy rằng “nửa còn lại của cuộc đời, chúng ta chính là kẻ thù của chính mình”. Thứ có thể dẫn đường ta đến thành công là nội lực từ bên trong, không phải là những thứ ồn ào từ bên ngoài. Bạn thử tưởng chúng ta đang chờ chuyến xe buýt của cuộc đời mình. Lo lắng chính là hành lý nặng trịch. Nếu bạn đeo hành lý này lên vai, xe buýt không thể đi nhanh hơn. Nếu bạn bỏ hết thảy lo lắng xuống, thậm chí là vứt hành lý đi thì xe buýt cũng không vì thế mà đi chậm hơn. Vì vậy hãy nhìn tất thảy cuộc sống bằng con mắt tích cực dù sao ta cũng chỉ đến cuộc đời này một lần trong đời. Mỗi người đều có những câu chuyện riêng và hiểu được thành công là phần thưởng cho những ai sự nỗ lực, kiên trì bền bỉ đến cùng.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn