Người có EQ cao "chôn chặt" bí mật, không hé miệng tiết lộ nửa lời dù thân thiết đến mấy để tránh rước họa vào thân

Thứ ba - 01/01/2013 23:29

Người có EQ cao "chôn chặt" bí mật, không hé miệng tiết lộ nửa lời dù thân thiết đến mấy để tránh rước họa vào thân

Trí tuệ lớn nhất chính là biết điều gì nên nói điều gì không. Có những bí mật tuyệt đối không nên tiết lộ bởi họa sẽ chính từ đây mà ra.

Có rất nhiều trường hợp trong thực tế cho chúng ta biết rằng không phải ai cứ chia sẻ là tìm được sự đồng cảm. Nhiều người khó đồng cảm với những gì đã xảy ra với người khác, và một số thậm chí có thể châm biếm một người đang đau khổ. Đây cũng là lý do chúng ta không nên dễ dàng tiết lộ những điều liên quan đến bản thân mình cho người khác, đặc biệt là những bí mật sau đây có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của cuộc sống.

Sai lầm từng phạm phải

Mọi người chắc chắn sẽ nghiền ngẫm về những sai lầm mà họ đã mắc phải và nói chuyện với người khác để tìm kiếm sự thoải mái. Trên thực tế, đây là một hành vi rất nguy hiểm, cho dù bạn có tin tưởng đối phương đến mức nào, bạn cũng không nên dễ dàng vạch trần điểm yếu của mình cho đối phương. Suy cho cùng, lòng người rồi sẽ thay đổi, những người bạn từng nói đủ chuyện trong quá khứ, có thể sau khi cùng nhau trải qua chuyện gì đó, mối quan hệ sẽ có sự khác biệt. Trước khi chia sẻ điều gì với người khác, chúng ta cũng phải có ý thức tự bảo vệ nhất định và vạch ra một giới hạn rõ ràng cho bản thân trong việc kết bạn.

Có những điều tuyệt đối không nên để người khác biết. Quá khứ đã qua rồi, chia sẻ và tâm sự bao nhiêu cũng không thể thay đổi được những lỗi lầm mà chúng ta đã gây ra. Thay vì để nhiều người biết rằng chúng ta đã trải qua một trải nghiệm như vậy, tốt hơn hết là giấu nỗi đau này trong lòng và để nó luôn nhắc nhở chúng ta đừng làm điều tương tự nữa. Dễ dàng nói với người khác về những điều sai lầm của mình chắc chắn là gieo rắc những mối nguy hiểm tiềm ẩn cho sự phát triển trong tương lai của một người. Một khi mối quan hệ của bạn với đối phương thay đổi, hoặc bạn vô tình làm điều gì đó mất lòng người khác, những bí mật này sẽ không còn được giữ kín nữa.

Hơn nữa, không phải ai cũng có trải nghiệm giống nhau, cho dù bạn có chân thành thổ lộ nỗi đau trong quá khứ với người khác, đối phương cũng chưa chắc sẽ thực hiện được như ý muốn của bạn. Khi bạn gặp những người có EQ thấp hay ghen tị, họ có thể cười nhạo sự kém cỏi và ngu ngốc của bạn ngay tại chỗ, càng làm sâu sắc thêm tổn thương mà sự việc này đã gây ra cho bạn.

 Kế hoạch tương lai

Không phải ai cũng có khả năng lập kế hoạch cho cuộc đời mình, rất nhiều người sống tốt hơn người bình thường chỉ vì họ có nhiều kênh tiếp nhận thông tin hơn. Nếu bạn dễ dàng nói với người khác những thông tin và kế hoạch mà bạn dày công thu thập, thì thực ra bạn đang tạo ra đối thủ cạnh tranh cho chính mình trong tương lai. Và những thứ như kế hoạch cuộc sống là tương đối riêng tư.

Hoàn cảnh và khả năng của mọi người là khác nhau, và thành công của một người không thể sao chép hoàn toàn cho người khác. Thay vì tích cực chia sẻ kế hoạch và mục tiêu tiếp theo của bạn với người khác và học hỏi kinh nghiệm thành công của người khác, tốt hơn hết bạn nên tóm tắt một phương pháp phù hợp với mình hơn. Khát vọng lớn có thể thúc đẩy chúng ta ở một mức độ nhất định và khiến chúng ta làm việc chăm chỉ hơn để hướng tới cuộc sống lý tưởng của mình.

Trước khi bạn gần đạt được thành công, việc nói trước với người khác về mục tiêu cuối cùng của bạn có khả năng nâng cao hình ảnh của bạn trong lòng người khác. Nhưng nếu tương lai gặp rắc rối trong quá trình thực hiện kế hoạch, chúng ta không có nhiều cơ hội để rút lui. Đặc biệt là những người đam mê làm mọi việc trong ba phút và thiếu tính kiên trì, họ không nên nói với người khác về kế hoạch của họ quá thường xuyên. Nếu lần nào bạn cũng không thực hiện được kế hoạch một cách trôi chảy, đối phương có thể nghi ngờ bạn là người không đáng tin cậy và do đó có ấn tượng xấu về bạn.

Học cách ghi nhớ những kế hoạch còn dang dở và đợi cho đến khi mọi thứ thành công rồi mới khoe với người khác là tương đối đúng. Ngay cả khi không thực hiện được mong muốn của mình tại thời điểm đó, nó sẽ không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống thực.

 Lương, thu nhập

Tiền lương, thu nhập là một vấn đề vừa không nên hỏi, vừa không nên nói ra. Nếu bạn nói có thu nhập cao, có người sẽ sinh ra cảm giác thất vọng về bản thân vì không đạt được mức lương như vậy, có người sẽ ghen tị.

Việc quá quen thuộc với hoàn cảnh kinh tế của bạn bè cũng sẽ tạo thuận lợi hơn cho việc cho nhau vay tiền. Khi bạn lên kế hoạch cẩn thận cho khoản tiết kiệm của mình và muốn dùng nó để mua nhà, xe hơi hay chi phí sinh hoạt, bỗng một người bạn xuất hiện và hỏi vay tiền, mọi chuyện sẽ trở nên khó xử.

Nếu cho đối phương vay quá nhiều tiền, chúng ta sẽ rơi vào những lo lắng không giải thích được, nghi ngờ rằng đối phương sẽ không thể trả lại một cách suôn sẻ. Nếu bạn cho mượn số tiền quá ít, bạn bè của bạn sẽ đặt dấu hỏi về mối quan hệ này, cho rằng bạn không coi trọng mối quan hệ nhiều năm giữa hai người. Cho dù bạn xử lý nó như thế nào, mối quan hệ này sẽ luôn ngày càng xa hơn do nhiều vướng mắc về tài chính.

 Công việc nhà

Cuộc sống của con người hiện đại không hề dễ dàng, ai cũng vì cuộc sống mà bận rộn,, không còn bao nhiêu tâm sức để ý đến hoàn cảnh của người khác. Những người quan tâm đến cuộc sống riêng tư của bạn có thể chỉ đơn giản là muốn tham gia cuộc vui, cố gắng nghe tin xấu từ bạn. Dễ dàng kể cho người khác nghe về những việc mâu thuẫn trong gia đình mình sẽ hạ thấp hình ảnh và địa vị của bạn trong lòng người khác.

Rất ít người trong chúng ta có thể đảm bảo giữ bí mật hoàn toàn, và có thể không lâu nữa nỗi đau của bạn sẽ trở thành nguồn vui cho người khác. Trong nhiều trường hợp, rắc rối không từ trên trời rơi xuống mà do chúng ta vô tình gây ra. Học cách im lặng và không dễ dàng tiết lộ những điều nêu trên cho người khác, điều này có thể bảo vệ cuộc sống của chúng ta tốt hơn và tránh được hầu hết những rắc rối trong giao tiếp giữa các cá nhân.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn