Đừng nông cạn tự biến bản thân thành "ếch"

Thứ tư - 07/08/2013 23:05

Đừng nông cạn tự biến bản thân thành "ếch"

Bạn sẽ trở thành con ếch nông cạn hay hóa làm đại bàng giương cánh bay cao? Tất cả phụ thuộc vào hành động của bạn. Bạn là ai khi rời khỏi cái giếng cạn của riêng mình?

Ngày xưa, có một chú ếch sống trong một cái giếng nhỏ. Mỗi khi nó kêu làm vang động cá cái giếng nhỏ, khiến những con vật kia rất hoảng sợ. Ngẩng mặt lên nhìn trời, nó thấy bầu trời chỉ bằng chiếc vung chứ không cao và rộng lớn như người ta thường đồn đại. Ểch ta kiêu hãnh lắm và cho rằng trời quá bé nhỏ còn nó mới xứng là một vị chúa tể.

Thế nên, một năm trời mưa to, nước trong giếng dâng cao, đưa ếch ta ra ngoài. Theo thói quen, nó cất tiếng kêu ồm ộp và tưởng rằng ai cũng sợ như dưới đáy giếng kia. Bỗng nó thấy tối sầm lại, không nhìn rõ gì nữa. Một vật gì rất lớn che mất tầm nhìn của nó. Nó đâu biết rằng đó là chân của một con trâu nên đã bị giẫm bẹp. Thế là hết đời một con ếch ngông nghênh.

Từ câu chuyện dân gian đã quá quen thuộc ấy, chúng ta hiểu ra rằng, những người trẻ, ít kinh nghiệm, hiểu biết nhưng lại là những người có tính cách hung hăng, huênh hoang, ngông nghênh nhiều nhất. Có lẽ vì còn chưa đủ hiểu biết và kinh nghiệm trải đời, cách hành xử của họ mới nông cạn, có phần chủ quan và kiêu ngạo như vậy. Những tính cách đó không chỉ làm hỏng một con người, đôi khi còn làm cho người khác bị tổn thương, đánh mất những giá trị quan trọng của cuộc sống.

Môi trường sống sẽ hạn chế suy nghĩ của người ta. Cùng với đó, sự tự mãn và kiêu ngạo sẽ dẫn đến những suy nghĩ hẹp hòi và nhỏ bé. Không thể cùng con ếch ngồi trong đáy giếng luận bàn về biển cả; không thể cùng côn trùng mùa hè bàn luận về băng tuyết. Kẻ trí sẽ cân nhắc ai mới là người xứng để cùng nhau luận bàn đạo lý.

Chỉ khi biết mình là ai bạn mới thấy mình có giá trị. Chúng ta có rất nhiều giả định sai khi không thật sự hiểu rõ về bản thân mà không biết rằng, điều bất hạnh lớn nhất trong cuộc đời chính là không xác định vị trí chính xác của mình ở đâu. Có thể bạn đã sống quá lâu theo những giá trị của người khác nên nhìn mọi vật cũng bằng lăng kính của người khác mà không nhận ra lăng kính cá nhân của mình đang bị che lấp dần đi.

Rời khỏi cái giếng cũ, liệu bạn là ai?

Mỗi ngày nhìn vào gương, bạn có nhận ra hình ảnh chính mình trong đó hay không? Nếu bạn là người giàu có, hãy biết rằng, thứ mà người khác sùng bái thật ra chỉ là tiền bạc và tài phú trong ví bạn. Nếu bạn là người có quyền lực, thứ mà người khác sợ hãi chính là quyền lực trong tay bạn. Nếu bạn có được ngoại hình, thứ mà người khác ngưỡng mộ nhất chính là nhan sắc của bạn. Nếu bỏ qua sự giàu có, quyền lực, và ngoại hình ấy, liệu con người thực sự của bạn có khiến bản thân bạn và những người xung quanh tôn trọng hay không?

Tài phú, quyền lực và ngoại hình chỉ là thứ bề ngoài, chỉ có nội tâm được tôn trọng mới là tôn trọng cả con người. Điều quan trọng nhất trong cuộc sống là nhìn rõ chính bản thân mình, biết vị trí của mình ở đâu trong mắt người khác. Nếu bạn giữ tính cách ngông nghênh, kiêu ngạo khi bước ra khỏi cái "giếng cạn" của mình, bạn sẽ như chú ếch kia, đến lúc chết cũng chẳng hiểu vì sao mình lại chết.

Bản thân chúng ta cũng như tất cả mọi người, không ai là hoàn hảo nên luôn phải học hỏi lẫn nhau, những khiếm khuyết của mình sẽ được tri thức của người khác bổ sung và ngược lại. Do đó, không được giấu điểm yếu kém. Chính vì thế, chúng ta phải không ngừng bổ sung tri thức để không trở thành người thiếu hiểu biết và hành động thiếu suy nghĩ. Hãy tự giác nỗ lực hết sức khi còn có thể để không biến mình thành chú ếch ngồi đáy giếng.

Việc khó nhất để đưa bạn tới thành công là bạn phải hiểu rõ bản thân mình ở hiện tại, nghe được tiếng nói bên trong của chính mình. Mặc dù năng lực và hiểu biết chiếm một phần quan trọng nhưng bên cạnh đó, nhân phẩm cũng là nhân tố cơ bản để bạn nhận được sự tôn trọng chân thành từ người khác. Chính nhân phẩm mới là bằng cấp cao nhất, là trụ cột cho chúng ta niềm tin để thể hiện năng lực, là viên ngọc quý hiếm mà xã hội truy tìm.

Hãy luôn tin rằng: "Tạo hóa ban tặng mỗi người một khả năng làm những điều mà người khác không thể". Người ta ai cũng có một tiềm năng to lớn. Nhưng có người suốt cả đời không biết phát huy tiềm năng của mình, bắt đầu từ đâu để nó đưa đến thành công. Cho nên họ đành bỏ phí, để trôi đi biết bao nhiêu điều tốt đẹp trong đời.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn