• Động cơ giảm tốc, motor giảm tốc, hộp số giảm tốc, đầu giảm tốc, motor điện, động cơ điện

Biết kiểm soát bản thân là bản năng của kẻ mạnh

Thứ năm - 20/05/2021 16:31
Khoảng cách lớn nhất giữa người bình thường và người xuất chúng là kiểm soát cảm xúc, thiết lập mục tiêu và kỹ luật bản thân.
Biết kiểm soát bản thân là bản năng của kẻ mạnh
Vào những ngày nghỉ lễ, có người tận dụng cơ hội này để ngủ lim dim mỗi ngày, có người chơi game online, có người ôm điện thoại di động cả ngày. Nhưng, cũng có một số người vẫn tuân theo một lịch trình đều đặn, đi ngủ sớm, dậy sớm, đọc sách, làm mọi việc, tập thể dục, và tiếp tục tiến lên theo mục tiêu của họ.

Rất nhiều người không ngừng lập Flag, nào là phải dậy sớm, giảm cân, học hành… họ lên nhiều lịch trình khác nhau mỗi ngày. Ngày đầu tiên, họ hoàn thành mọi thứ trong danh sách. Ngày thứ hai, bắt đầu kiếm cớ để hoàn thành một cách có chọn lọc một vài mục trong danh sách. Đến ngày thứ ba, không thể bám sát nó, và cuối cùng, danh sách đã trở thành giấy vụn. Tại sao hầu hết mọi người khó đạt được kỷ luật tự giác, lý do là gì?

Vào những ngày nghỉ lễ, có người tận dụng cơ hội này để ngủ lim dim mỗi ngày, có người chơi game online, có người ôm điện thoại di động cả ngày. Nhưng, cũng có một số người vẫn tuân theo một lịch trình đều đặn, đi ngủ sớm, dậy sớm, đọc sách, làm mọi việc, tập thể dục, và tiếp tục tiến lên theo mục tiêu của họ.

Rất nhiều người không ngừng lập Flag, nào là phải dậy sớm, giảm cân, học hành… họ lên nhiều lịch trình khác nhau mỗi ngày. Ngày đầu tiên, họ hoàn thành mọi thứ trong danh sách. Ngày thứ hai, bắt đầu kiếm cớ để hoàn thành một cách có chọn lọc một vài mục trong danh sách. Đến ngày thứ ba, không thể bám sát nó, và cuối cùng, danh sách đã trở thành giấy vụn. Tại sao hầu hết mọi người khó đạt được kỷ luật tự giác, lý do là gì? Mỗi người, ai cũng đều chỉ có 24 giờ mỗi ngày. Phương pháp nào giúp ông trở thành chuyên gia trong nhiều lĩnh vực, còn chúng ta thì tới ngủ sớm và thức dậy sớm cũng không làm được?

Khoảng cách lớn nhất giữa người bình thường và người xuất chúng là gì? Đó có phải là sự thông minh? Là năng lực hay không? Hay là những phẩm chất khác. Bạn có thể nói rằng mình không có khả năng phát triển tính tự giác và thói quen như vậy. Lý do không tự kỷ luật không phải vì không đủ khả năng hay tính kiên trì, mà là vì tính cách. Chìa khóa thành công không nằm ở khả năng mà là sự tự giác kỷ luật. Muốn kỷ luật tự giác, trước hết chúng ta phải biết kỷ luật tự giác là gì?

Người ta thường tin rằng tự giác kỷ luật là kiên trì, nhưng kiên trì không phải là một loại khả năng, tự giác kỷ luật là một loại tính cách được phát triển thông qua sự phát triển của các thói quen và các nguyên tắc rèn luyện bản thân. Có nguyên tắc ra sao sẽ có tính cách như vậy, có tính cách ra sao, sẽ kỷ luật tự giác như vậy. Danh sách tương tự chỉ có thể được hoàn thành bởi những người có kỷ luật tự giác. Làm thế nào để bồi dưỡng các nguyên tắc một tính cách kỷ luật tự giác?

1. Thiết lập các nguyên tắc xử lý cảm xúc

Cảm xúc là gì? Tại sao con người có cảm xúc? Cảm xúc là phản ứng trực tiếp, cảm xúc trực quan và rõ ràng nhất mà không cần sử dụng đến bộ não của con người với sự vật. Nói một cách đơn giản, khi nhu cầu của một người không được đáp ứng, cảm xúc sẽ xuất hiện. Giống như nếu bạn không đáp ứng được nhu cầu xem TV và nghịch điện thoại của con bạn, con bạn sẽ khóc. Cảm xúc xấu có thể dễ lan tỏa, dù là ở nơi làm việc hay ở nhà, nếu không giải quyết được cảm xúc, kết cục tồi tệ sẽ xuất hiện.

Hiệu ứng đá mèo là kết quả của quá trình xử lý cảm xúc kém. Và tình huống này cũng thường xuyên xảy ra xung quanh chúng ta, sau khi bị tổ trưởng phê bình thì trở về nhà thở dài tức tối, lúc này con lại làm ầm lên nên mắng trẻ, trẻ tức giận với bạn, lúc này, chống nghe thấy bực mình, vậy là lại nhảy vào nói bạn, tiếp theo là cuộc chiến vợ chồng, và hậu quả nghiêm trọng thậm chí còn dẫn tới động tay động chân.

Làm thế nào để đối phó với cảm xúc? Căn nguyên của cảm xúc là những nhu cầu không được thỏa mãn, vì vậy, hãy tự hỏi bản thân ba câu hỏi:

1. Cảm xúc hiện tại xảy ra do nhu cầu nào không được đáp ứng?

2. Duy trì cảm xúc hiện tại liệu có thể đáp ứng được nhu cầu của bản thân?

3. Mục tiêu của tôi là đạt được nhu cầu hay làm cho bản thân tức giận, nóng nảy? Thay vào đó, tôi có thể làm gì để đạt được nhu cầu mục tiêu của mình?


Hãy trau dồi khả năng đối phó với những cảm xúc xấu của bản thân để không chuyển cảm xúc của mình sang những người xung quanh.

2. Nguyên tắc thiết lập một tiêu chuẩn thành công mới

Muốn thành công trong một sớm một chiều, đó là trạng thái bình thường của chúng ta, và chúng ta không có hiểu biết đúng về thành công. Muốn thành công thì trước hết phải hành động, nhưng lại sợ làm dở nên không dám làm, nhất thời không đạt được điều mình muốn thì lại từ bỏ.

Xác định lại các tiêu chí để thành công: Thành công là một trạng thái, là kết quả của việc giải quyết vấn đề. Hãy kéo dài thời gian dẫn đến thành công thay vì theo đuổi một kết quả ngắn hạn. Ví dụ như học tiếng Anh, thấy những người khác nói tiếng Anh trôi chảy, nhất thời hưng phấn đăng ký đi học các trung tâm giao tiếp một cách rất ngẫu hứng. Sau một thời gian học, phát hiện ra rằng mình vẫn không thể nói tiếng Anh một cách trôi chảy, vậy là chán nản rồi từ bỏ. Cái gọi là thành công tuyệt đối không thể xuất hiện thông qua những nỗ lực ngắn hạn.

3. Nguyên tắc thiết lập giá trị vị tha

Chỉ khi nhìn thấy điều tốt của người khác, bạn mới có thể ngày càng tốt hơn. Thế giới là một tấm gương, khi bạn nhìn vào nó và mỉm cười, tất cả những gì bạn thấy là những khuôn mặt tươi cười. Sử dụng giá trị vị tha để giúp người khác nhận ra giá trị của họ, giúp người khác phát triển, bạn mới có thể nhận lại được giá trị của chính mình.

4. Thiết lập các nguyên tắc về phương hướng chung của cuộc sống và phát triển

Những thói quen xấu không dễ thay đổi, bạn chỉ có thể hình thành những thói quen mới để thay thế chúng. Phát triển một thói quen trong một tuần, rồi sau đó phát triển thói quen tiếp theo.

Tất cả các thói quen xấu đều là thói quen không cần tốn năng lượng để hình thành và phát triển, ví dụ như thức đêm xem phim truyền hình, chơi game, ngủ nướng… Tuy nhiên, những thói quen tốt cần có năng lượng để duy trì, chẳng hạn như đi ngủ sớm và dậy sớm, đọc sách và giữ dáng… Vì vậy, một thói quen tốt cần bạn không ngừng lặp lại, nếu không sau một khoảng thời gian, nó sẽ dần bị bỏ quên.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
online
Sản phẩm bán chạy
Tỉ giá ngoại hối
Code Buy Transfer Sell
AUD 16.00 16.00 16.00
CAD 17.00 17.00 17.00
CNY 3.00 3.00 3.00
EUR 24.00 25.00 26.00
JPY 175.71 177.48 186.02
RUB - 322.13 356.65
SAR - 6.00 6.00
USD 23.00 23.00 23.00
PHẦN MỀM QUẢN TRỊ DOANH NGHIỆP
MÁY CNC
XÂY DỰNG NHÀ XƯỞNG
Thống kê
  • Đang truy cập56
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm55
  • Hôm nay11,279
  • Tháng hiện tại411,947
  • Tổng lượt truy cập27,156,401
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây